Hà Văn Tấn một trong bộ tứ sử gia đương đại Lâm Lê Tấn Vượng viết Người viết sử trước hết phải là người trung thực chứ không phải là tên cơ hội

"Hà Văn Tấn – một trong bộ tứ sử gia đương đại “Lâm-Lê-Tấn-Vượng” viết: “Người viết sử trước hết phải là người trung thực chứ không phải là tên cơ hội”. Sự kiện về ngọn “Đuốc sống” Lê Văn Tám tạo nên mối nghi ngờ không đáng có trong dư luận cả nước, nó kéo dài cả chục năm mà không được giải tỏa bởi chính giới sử học đầu têu chuyện này mà các phương tiện truyền thông chính thống để mặc cho những luồng tin rác rưởi lộng hành và các cơ quan có trách nhiệm thì đều im lặng! Dù các chiến sỹ lứa U30-40 thuở ấy ngày một hiếm hoi, nhưng quyết “làm cho ra lẽ”. Sự thật dần sáng ra:
1/- Vụ đốt kho xăng Thị Nghè đêm 17 rạng ngày 18/10/1945 là một chiến công vang dội của tinh thần “Thà chết tự do còn hơn sống nô lệ!” của người dân Nam Bộ đi đầu “tay không giết giặc” trong cuộc chiến tranh vệ quốc thần thánh của dân tộc ta.
2-/ Chiến sỹ cảm tử là thiếu niên tên TÁM, nhà ở khu vực Đa Kao, Sài Gòn, được sự chỉ đạo của tổ chức tại địa phương, tiến hành đơn phương bí mật bất ngờ, và chiến sỹ đã hy sinh anh dũng, để lại niềm cảm phụcyêu thương vô hạn trong lòngđồng đội, đồng bào. Trong điều kiện ấy làm sao có thể đòi hỏi sự chính xác của các nguồn thông tin đa dạng?
3/- Nói rằng Gs. Trần Huy Liệu tự viết ra câu chuyện Lê Văn Tám hoàn toàn là sự đặt điều. Cũng không có căn cứ nào để nói Gs.THL là người đặt ra cái tên Lê Văn Tám và cặp từ “Đuốc sống”. Những tư liệu nêu trên đã chứng minh điều đó.
4/- LÊ VĂN TÁM không có tên trong danh sách những anh hùng thời kháng chiến chống Pháp. Chuyện đơn giản vậy mà sao các nhà sử học chính danh không tra cứu? Hành động cảm tử đó rất đáng được truy phong anh hùng nhưng vì hồ sơ Lê Văn Tám còn để trống bởi lý do khách quan, tuy nhiên vẫn là nỗi niềm canh cánh bên lòng đồng bào, đồng đội cùng thời. Bà con ta quen gọi “Anh hùng Lê Văn Tám” là sự tôn vinh người thiếu niên nêu tấm gương anh hùng bất tử. Am và miếu thờ là di tích thiêng liêng để các thế hệ đến đây tưởng niệm.
5/- Người thiếu niên “vị quốc vong thân” trọn tấm lòng son trung trinh với dân, với nước cùng thế hệ “thành đồng tổ quốc” tồn tại mãi với nước non này. Mọi bằng chứng đưa ra đều chống lại những lời nói “khẩu thiệt vô bằng” vô trách nhiệm hoặc với ý đồ bất minh, hoàn toàn không có giá trị và không tin được.
Daniel Granin – nhà văn Nga nổi tiếng, nói: “Bất cứ xã hội nào cũng có những người anh hùng của mình lừng danh hay thầm lặng, được vinh danh, tôn sùngvề lòng nhân từ, bác ái, vị tha, quên mình vì lợi ích của tổ quốc, nhân dân, như một tấm gương khơi gợi sự noi theo, tạo cho xã hội một chỗ dựa đạo đức, tinh thần”. “Đuốc sống” LÊ VĂN TÁM như ngọn lửa thiêng bất tử, biểu tượng cho tinh thần yêu nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, còn sáng mãi. Nó thiêu cháy mọi mưu toan tính toán hòng làm hoen ố lịch sử kiên cường chống ngoại xâm rất đáng tự hào của nhân dân ta.
- Tuần báo Văn nghệ TPHCM
Số 519+520 Thứ năm ngày 11+18 tháng 10 năm 2018 -
Nguyễn Văn Thịnh"
27/11/2019

Tinggalkan Balasan

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Artikel berkaitan